TẠI SAO PHẢI TÍNH GIÁ THÀNH? NHỮNG DOANH NGHIỆP NÀO TÍNH GIÁ THÀNH?

Sau khi học xong chương Kế toán bán hàng, Kế toán An Tâm tiếp tục gởi đến các bạn loạt bài học về Kế toán giá thành.

Khóa học Kế toán tổng hợp thực hành

Giảm 980,000₫ 

Câu hỏi 1: Tại sao phải tính giá thành?

Trả lời 1:
🔹 Bởi vì tính giá thành để so sánh được giữa giá thành kế hoạch (định mức) với giá thành thực tế. Từ đó, để mà biết cách kiểm soát sao cho phù hợp giữa các khoản mục chi phí cấu tạo trong giá thành (Ví dụ như sau khi tính thì tại sao giá thành thực tế cao hơn định mức nhiều vậy. Chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân để mà khắc phục. Ví dụ như là do giá nguyên vật liệu đầu vào tăng bởi vì không dự trữ nguyên vật liệu; hay sử dụng nguyên vật liệu tiêu hao thực tế vượt với định mức quy định mà chưa kiểm soát được…). So sánh giữa giá thành thực tế so với giá bán có sự khác nhau nhiều không (Cao hơn hay thấp hơn), đồng thời xem tỷ lệ lãi gộp của công ty so với tỷ lệ lãi gộp toàn ngành đang là cao hay thấp để từ đó đưa ra những chính sách phù hợp làm sao hạ giá thành xuống một cách tối đa để có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp khác
🔹 Bên cạnh đó tính ra được giá thành và so sánh với giá bán nếu mà cao hơn giá bán là phải xem lại cách tính giá thành là có vấn đề. Không thể nào mà giá thành lại cao hơn giá bán. Chắc là vấn đề tập hợp chi phí để tính giá thành có vấn đề
🔹 Tính ra được giá thành để khi bán hàng hoá và thành phẩm cho khách hàng thì mới tính được giá vốn một cách phù hợp với doanh thu (Số lượng bán*Giá thành/1 đơn vị sản phẩm) => Lúc này xác định được lãi gộp của Công ty mới đúng được.

Câu hỏi 2: Những loại hình doanh nghiệp nào tính giá thành?

Trả lời 2:
🔸 Thứ nhất: Doanh nghiệp sản xuất (Ví dụ như doanh nghiệp sản xuất giày dép, Doanh nghiệp chế biến thức ăn gia súc; Doanh nghiệp sản xuất mì gói…). Những doanh nghiệp này sẽ mua nguyên vật liệu kết hợp nhân công và máy móc để có thể tạo ra sản phẩm của Công ty.
🔸 Thứ hai: Doanh nghiệp xây dựng (Tức là những doanh nghiệp xây dựng chung cư, Toà nhà, Xây đường, Xây nhà dân, Xây dựng cầu cống; Doanh nghiệp thiết kế bản vẽ…)
🔸 Thứ ba: Doanh nghiệp lắp đặt (Vi dụ như doanh nghiệp lắp đặt máy lạnh, doanh nghiệp lắp đặt thiết bị điện;….)
🔸 Thứ tư: Doanh nghiệp dịch vụ (Ví dụ như doanh nghiệp tổ chức sự kiện; Doanh nghiệp tổ chức tour du lịch;….)

Lưu ý: Vậy doanh nghiệp thương mại là mua đi bán lại là không phải tính giá thành. Vậy chốt lại vấn đề doanh nghiệp thương mại chỉ khác doanh nghiệp sản xuất tại khâu tính giá thành.

Qua bài này, các bạn đã biết được khi nào tính giá thành và những doanh nghiệp nào thì cần phải tính giá thành. Vậy đối tượng tập hợp chi phí và đối tượng tính giá thành là gì? Các bạn hãy tiếp tục đón đọc bài học tiếp theo nhé!

Chúc các bạn học tốt!


Mời bạn tham khảo bộ sách tự học kế toán tổng hợp bằng hình ảnh minh họa

Sách Tự học kế toán bằng hình ảnh minh họa

Giảm 148k

Bán chạy!

Sách Bài tập & Bài giải của công ty sản xuất

Giảm 50k

Sách Tự học lập BCTC và thực hành khai báo thuế

Giảm 40k

Sách Tự học làm kế toán bằng phần mềm Misa

Giảm 100k

CHIA SẺ